Gai cột sống có chữa được không?

  • Tạ Ngọc Toàn
  • 0 bình luận

Gai cột sống hay thoái hoá cột sống, là các phần xương mọc ra (gai xương) phía ngoài và hai bên cột sống. Đây chính là sự phát triển thêm của xương trên đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp do viêm khớp cột sống, chấn thương hoặc do sự lắng đọng Calci ở dây chằng, gân tại đốt sống. Biến chứng của gai cột sống có thể gây tàn phế vĩnh viễn. Do đó, cần hiểu rõ về nguyên nhân và dấu hiệu triệu chứng của bệnh, từ đó có cách điều trị tốt nhất.

Nguyên nhân của bệnh gai cột sống

Gai cột sống là do sự thích ứng của xương sống trước những tổn thương hay sự thoái hóa của khớp xương. Khi các khớp xương bị tổn thương như viêm khớp, khiến cho cột sống không còn vững chắc. Cơ thể sẽ thích ứng bằng cách mọc ra những những nhánh xương hoặc gai xương nhằm bao quanh khớp xương sống đó để bảo vệ. Chính quá trình này đã tạo nên gai cột sống.

Dưới đây là 5 nguyên nhân gây bệnh thường gặp:

  • Tuổi tác: Cùng với sự lão hóa của cơ thể, sự thoái hóa của cột sống theo thời gian cũng là sự lý giải cho việc bệnh gai cột sống hay gặp ở người lớn tuổi.
  • Thói quen sinh hoạt: Khuân vác vật nặng, các động tác đi đứng, vận động, ngồi học, nằm ngủ ... sai tư thế rất dễ gây ra tổn thương cho cột sống.
  • Chấn thương cột sống: Tai nạn, chấn thương như tai nạn giao thông... gây ra những tổn thương ở sụn khớp.
  • Sự lắng đọng Calci: Hay gặp ở người lớn tuổi do sự thoái hóa của các đốt sống.
  • Bệnh viêm cột sống mãn tính: dẫn đến sự bất thường ở phần sụn cột sống. Điều đó, tạo ra những tổn thương khiến quá trình vận động gặp khó khăn. Lúc này, cơ thể sẽ tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai xương.

Bệnh gai cột sống có chữa được không?

Giống như các bệnh lý cơ xương khớp khác, gai cột sống không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tất cả các phương pháp điều trị chủ yếu nhằm giảm nhẹ triệu chứng cũng như hạn chế sự phát triển của gai xương. Để điều trị gai cột sống, người bệnh cần phối hợp nhiều biện pháp khác nhau như: sử dụng thuốc tây y kết hợp với đông y, các phương pháp vật lý trị liệu, tập thể dục. Đặc biệt nếu kiên trì theo chỉ định của bác sĩ, gai cột sống sẽ thuyên giảm nếu người bệnh điều trị bằng y học cổ truyền, cụ thể:

  • Sử dụng bài thuốc Đông Y Nhận Bản: “Thanh thấp Hoá đàm thang” nằm trong 300 bài thuốc Đông Y Nhật Bản chuyên đặc trị hiệu quả các bệnh xương khớp kết hợp với công nghệ Nhật Bản bào chế.
  • Phương pháp y học cổ truyền bằng cách xoa bóp, bấm huyệt, cứu ngải, thuỷ châm, châm cứu, điện xung, tác động cột sống.
  • Phương pháp phục hồi chức năng bằng tác nhân cơ động học, kéo giãn, nắn chỉnh, xoa bóp, vật lý.

 

Với phương châm chú trọng vào chất lượng khám chữa bệnh, Trung tâm điều trị phục hồi xương khớp Việt Nam đã điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân, kết quả hơn 90% bệnh nhân cảm thấy hài lòng. Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi Gai cột sống có chữa được không? Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới!


 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: