Nguyên nhân và cơ chế bệnh thoái hoá khớp!

  • Tạ Ngọc Toàn
  • 0 bình luận

Thoái hoá khớp có những nguyên nhân nào!

Thoái hoá khớp là một bệnh thường gặp, bệnh gặp ở mọi chủng tộc, mọi dân tộc, mọi khí hậu, địa lý, kinh tế và tần số mắc bệnh thì tăng theo tuổi.

                   

ảnh sưu tầm

Nguyên nhân của thoái hoá khớp:

Tổn thương cơ bản của thoái hoá khớp nằm ở sụn khớp. Nên có rất nhiều giả thuyết đưa ra cho nguyên nhân của thoái hoá khớp là gì? Tuy nhiên có 2 giải thuyết được đánh giá cao và tin cậy nhất đó là:

Thuyết cơ học: dưới tác dụng cơ học và các vi chấn thương, gây suy yếu các đám collagen gây tổn hại cho các tổ chức sụn khớp.

Thuyết tế bào: các tế bào sụn khớp bị cứng lại do tăng áp lực, giải phóng các enzyme tiêu protein, các enzyme này làm tổn hại dần dần các chất cơ bản trong tổ chức sụn, là nguyên nhân dẫn tới thoái hoá khớp.

Cơ chế của sự thoái hoá là gì?

Sự lão hoá:

ảnh sưu tầm

Tuổi càng cao thì quá trình tái tạo sụn khớp càng giảm, đồng thời tốc độ thoái hoá sụn khớp tăng lên. Sự mất cân bằng giữa hai quá trình này đẫn đến hiện tượng tế bào sụn già không được thay thế, khả năng tổng hợp các chất tạo nên sợi collagen và mucopolysaccharide giảm và rối loạn. Từ đó, chất lượng sụn giảm dần, tính chất đàn hồi và khả năng chịu lực giảm.

Yếu tố cơ giới:

Các dị tật bẩm sinh làm thay đổi diện tích tỳ nén bình thường của khớp và cột sống.

Biến dạng thứ phát sau chấn thương, viêm, u, loạn sản làm thay đổi hình thái, sự tương quan của khớp.

Quá tải: tăng cân, béo phì, nghề nghiệp.

ảnh sưu tầm

Theo thuyết cơ học: các yếu tố này tác động làm tăng bất thường lực nén trên một đơn vị diện tích bề mặt khớp hoặc đĩa đệm, lâu ngày gây tổn thương sụn khớp, từ đó gây thoái hoá khớp.

Thuyết tế bào: các tế bào sụn bị cứng lại do tăng áp lực, giải phóng ra các enzyme tiêu protein. Enzym này làm huỷ hoại dần chất cơ bản, dẫn tới thoái hoá khớp.

Các yếu tố khác như:

Di truyền: cơ địa già sớm

Mãn kinh

Một số các bệnh chuyển hoá và mãn tính: Đái tháo đường, gout, loãng xương….

ảnh sưu tầm

Thoái hoá khớp là bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay, không chỉ có người lớn tuổi mới bắt đầu bị thoái hoá mà hiện tại biểu hiện của bệnh thoái hoá đang dần dần trẻ hoá trong dân số.

Thoái hoá khớp thường gây ra những triệu chứng có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mỗi chúng ta. Chính vì vậy làm chậm nhất quá trình thoái hoá, giảm thiểu tối đa các can thiệp ngoại khoa và nâng cao  chất lượng cuộc sống luôn là những mục tiêu hướng tới.

Vậy hãy liên hệ với chúng tôi, để được các bác sĩ giải đáp những thắc mắc của bạn về thoái hoá khớp sớm nhất!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: