Người bị Tràn Dịch Khớp Gối tuyệt đối kiêng những thực phẩm này

  • Phương Trang
  • 0 bình luận

Bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối cần có một chế độ ăn hợp lý để bệnh tình có chuyển biến tốt. Nếu ăn uống không khoa học, bệnh có thể trở nặng và khiến cho việc di chuyển sau này trở nên khó khăn thậm chí có thể mất khả năng đi lại. Chế độ ăn uống của người tràn dịch khớp gối đang được rất nhiều người quan tâm.

 

Hình 1. Người bị tràn dịch khớp gối cần một chế độ ăn khoa học (hình minh họa)

 

Dưới đây là những hướng dẫn về một số loại thuộc phẩm tuyệt đối không được sử dụng khi bị tràn dịch khớp gối.

 

1. Các loại thực phẩm làm giảm khả năng hấp thụ canxi

 

Bổ sung canxi là điều quan trọng nhất đối với những người bị tràn dịch khớp gối nói riêng hay có vấn đề liên quan đến xương khớp nói chung. Tuy nhiên thành phần chính cấu tạo nên xương khớp là canxi sẽ tác động một cách rất nhỏ đến mật độ tế bào xương nếu chúng hoạt động một cách đơn độc.

Chính vì thế, người bệnh cần bổ sung một lượng vitamin D, vitamin A và vitamin K cần thiết để hỗ trợ quá trình hấp thụ tối đa canxi. Đồng thời người bệnh cũng cần lưu ý tránh sử dụng những loại thực phẩm làm giảm sự hấp thụ canxi trong thời gian mắc bệnh.

 

Hình 2. Nước có ga, bia, rượu ảnh hưởng xấu đến người bị tràn dịch khớp gối (hình minh họa)

 

Những loại thực phẩm có khả năng cản trở quá trình hấp thụ canxi hoặc phá hủy lượng canxi bên trong cơ thể gồm: Muối, đường, bánh kẹo ngọt, thức ăn mặn, nước ngọt có ga, các loại rượu, bia, thuốc lá, thức ăn nhanh, nội tạng động vật, thức ăn đóng hộp chứa các chất bảo quản… Để đẩy lùi bệnh tràn dịch khớp gối, cần tránh tuyệt đối những loại thực phẩm này.

 

2. Thực phẩm dễ gây các vấn đề viêm nhiễm

 

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tràn dịch khớp gối là viêm nhiễm. Bệnh nhân cần tránh để cơ thể có các vấn đề liên quan đến viêm nhiễm.

Chính vì thế, nếu tình trạng viêm, sưng không được sớm khắc phục, bệnh tình có thể tiến triển sang một mức độ nghiêm trọng hơn. Đồng thời kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến khả năng đi lại của người bệnh.

 

Hình 3. Người viêm khớp cần tránh ăn những thực phẩm nhiều đạm (hình minh họa)

 

Vậy ngoài việc dùng thuốc chống viêm, để giảm tình trạng viêm, sưng, người bệnh cần bổ sung những loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa, chống viêm, chống sưng để cải thiện các vấn đề liên quan đến xương khớp.

Bên cạnh đó người bệnh cần tuyệt đối tránh sử dụng những loại thực phẩm có khả năng gây viêm nhiễm, gồm: Da gà, măng, cá chép, cơm nếp, bắp, khoai lang, xôi nếp, khoai tây, khoai mì, bánh mì, bơ sữa và một số loại thực phẩm làm từ bột mì và bột nếp.

 

 3. Các loại thức ăn cay nóng

 

Thức ăn cay nóng là kiêng kị đối với bệnh nhân mắc bệnh tràn dịch khớp gối. Để kiểm soát và điều trị tốt tình trạng viêm sưng khớp gối do bệnh tràn dịch khớp gối gây ra, người bệnh cần tuyệt đối kiêng ăn những loại thực phẩm cay nóng, thực phẩm chứa nhiều gia vị và nhiều dầu mỡ.

Một số loại thực phẩm cay nóng mà những người bị tràn dịch khớp gối cần kiêng sử dụng gồm: Mù tạt, cà ri, tiêu hạt, ớt, hành…

 

4. Thực phẩm làm tăng lượng lipid trong cơ thể

 

Việc tăng lipid bên trong cơ thể là một trong những nguyên nhân khiến bệnh tràn dịch khớp gối trở nên nghiêm trọng hơn. Hơn thế, việc lipid trong cơ thể tăng cao làm trọng lượng của cơ thể tăng theo. Điều này tác động và tạo ra sức ép lớn lên các khớp gây tổn thương. Trong đó khớp gối là nơi chịu nhiều tổn thương nhất.

 

Hình 4. Nội tạng động vật làm tăng lượng lipid trong cơ thể (hình minh họa)

 

Những tổn thương này khiến việc di chuyển của bệnh nhân trở nên khó hơn, bệnh tràn dịch khớp gối nặng hơn. Cuối cùng dẫn đến mất khả năng di chuyển hoàn toàn.

Người bị tràn dịch khớp gối nên tuyệt đối kiêng những loại thực phẩm làm tăng lipid trong cơ thể như: Mỡ động vật, nội tạng động vật và một số loại thức ăn đóng hộp.

 

5. Thực phẩm chứa chất kích thích

 

Các loại thực phẩm chứa chất kích thích vốn đã gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Ở bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối cần tuyệt đối kiêng sử dụng những loại thực phẩm này.

Bởi thực phẩm chứa chất kích thích có khả năng tác động đến bệnh tràn dịch khớp gối. Đồng thời khiến triệu chứng sưng, viêm và đau nhức xương khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này gây tổn hại nặng nề đến hệ xương.

 

Hình 5. Người bị xương khớp không nên dùng chất kích thích (hình minh họa)

 

Những loại thực phẩm chứa chất kích thích mà người bị tràn dịch khớp gối cần kiêng hoàn toàn gồm: Các loại rượu, bia, thuốc lá, cà phê, nước ngọt có ga…

 

6. Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối tại Trung Tâm Điều Trị Xương Khớp Việt Nam

 

Hiện nay, rất nhiều bệnh nhân khi muốn điều trị xương khớp vô cùng hoang mang không biết điều trị ở đâu cho an toàn, hiệu quả vì nhiều trường hợp mất tiền, bệnh lại không khỏi. Hơn những thế, nhiều bệnh nhân do điều trị và sử dụng thuốc không đúng quy định dẫn đến bị suy tim suy thận, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

 

Hình 6. Trung Tâm Điều Trị Phục Hồi Xương Khớp Việt Nam

 

Hiểu được vấn đề khó khăn trong điều trị viêm đa khớp, Trung tâm điều trị phục hồi xương khớp Việt Nam ra đời với mục đích hỗ trợ điều trị hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: