LOÃNG XƯƠNG ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

  • Tạ Ngọc Toàn
  • 0 bình luận

Điều trị loãng xương

Loãng xương là bệnh không khó phát hiện ra, tuy nhiên, điều trị loãng xương không đơn giản. Sau đây là một số lý do nêu lên để chứng minh điều đó:

Loãng xương là bệnh thường gặp ở người cao tổi, chính vì vậy những đặc điểm của người cao tuổi là nguyên nhân chính cho điều đó:

Tuổi càng cao, hoạt động của tạo cốt bào giảm, huỷ cốt bào tăng.

Sự hấp thụ calci ở ruột giảm đi. Sự tái hấp thu calci ở ống thận giảm,

Các nội tiết tố cũng giảm, sự hấp thu tiền vitamin D qua da cũng giảm.

Chính vì vậy mục đích của việc điều trị loãng xương chính là ngăn ngừa cho tế bào xương không bị mất thêm và tránh gãy xương.

Điều trị loãng xương gồm có điều chỉnh chế độ ăn, và bổ sung bằng thuốc nếu cần thiết, cùng với đó là chế độ luyện tập thể dục thể thao một cách hợp lý.

Về chế độ ăn:

Chế độ ăn được nhắc đến đầu tiên để cải thiện mức độ loãng xương

Chú ý đến chế độ ăn giàu calci như bổ sung thực phẩm giàu calci: trứng, sữa, các sản phẩm từ sữa, tôm, cua, cá….

Bổ sung vitamin D cho cơ thể bằng cách tăng cường thực phẩm có nguồn gốc từ cá, gan, sữa, nước cam, ngũ cốc.

Sử dụng vừa phải lượng đạm (protein) trong khẩu phần ăn. Vì khi ăn nhiều đạm phải đảm bảo đủ lượng calci vì chế độ ăn nhiều đạm sẽ làm tăng bài xuất calci theo đường nước tiểu.

Tăng cường ăn các loại rau, quả, các thức ăn có nhiều estrogen thực vật như giá đỗ. Các  loại rau, củ như: mùi tây, bắp cải, cà chua, dưa chuột, tỏi…. cũng làm giảm hiện tượng mất xương và làm tăng chất khoáng trong xương.

Về thuốc:

Khi cần dùng đến thuốc thì cần phải có sự chỉ định cụ thể từ bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị tối đa và giảm những tác dụng không mong muốn

Một số thuốc có thể được sử dụng để điều trị loãng xương:

Calcium: 1 – 1,5g/ngày.

Vitamin D3: 400 – 800IU/ngày.

Calcitonin: 50 – 100IU/ ngày

Kích thích tố tuyến cận giáp: điều trị các chứng loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh và nam giới có nguy cơ gãy xương cao.

Thuốc điều hoà lượng kích thích tố nữ: làm tăng độ đặc của xương, làm giảm nguy cơ xẹp đốt sống. Thường dùng điều trị phụ nữ loãng xương do mãn kinh.

Bisphotphonates: giúp tăng độ đặc của xương, giảm thiểu khả năng gãy xương.

Về luyện tập:

Một số môn thể thao có tác dụng tốt đối với bệnh loãng xương như: đi bộ, khiêu vũ, thể dục, đi xe đạp, chèo thuyền… với mức độ nhất định.

Tuy nhiên những người đã được chẩn đoán loãng xương hoặc mức độ xương thấp nên chú ý các tư thế của động tác tập. Các động tác như uốn cong cột sống về phía sau hay bẻ gặp về trước, xoay cổ tay, bẻ các ngón tay nhiều khi nguy hiểm. Vì vậy, nên nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ để có sự hướng dẫn về phương pháp luyện tập phù hợp nhất.

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: