Hãy hiểu rõ bệnh viêm khớp trước khi bắt đầu điều trị
Viêm đa khớp dạng thấp là một trong số các bệnh viêm khớp nguy hiểm nhất hiện nay không chỉ gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, khả năng vận động và còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm dẫn đến tàn phế.
Bệnh chủ yếu xảy ra ở những người lớn tuổi nhưng hiện nay đang có dấu hiệu trẻ hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau như quá trình lão hóa tự nhiên, do đặc điểm nghề nghiệp thường xuyên làm việc nặng, môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu,…
Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ gặp phải không ít phiền toái trong sinh hoạt và ảnh hưởng tới khả năng vận động do các triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp gây ra gồm:
Các cơn đau nhức xương khớp ở các vị trí như 2 bên đầu gối, bàn tay, ngón tay, bàn ngón chân, cổ chân... Biểu hiện bao giờ cũng là đối xứng nhau ở cả 2 bên vị trí tương ứng.
Hình 1: Đau nhức xương khớp hai bên đầu gối (Ảnh minh họa)
Hiện tượng bị cứng khớp mỗi khi thức dậy vào buổi sáng khiến cho người bệnh không thể vận động được ngay mà phải ngồi một lúc để xoa bóp ít nhất từ 10 – 15 phút mới có thể di chuyển xuống giường và đi lại.
Chỗ bị đau khớp kèm theo bị sưng (không đỏ).
Khi bệnh viêm đa khớp dạng thấp phát triển nặng có thể gây biến dạng bàn chân, bàn tay, biến dạng khớp dẫn đến bị dính khớp và thậm chí gây tàn phế.
1. Những thực phẩm tuyệt đối không được ăn khi bị viêm khớp
Hình 2: Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, đồ chiên (Ảnh minh họa)
Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, đồ chiên. Vì những thức ăn này chứa nhiều chất béo bão hoà. Chúng kích thích phản ứng viêm và khiến người bệnh có cảm giác đau hơn.
Người bị viêm khớp dạng thấp không nên ăn các thực phẩm như bắp, bơ sữa. Người bệnh cũng không nên ăn đồ nếp đã qua chế biến, cam quít, lươn, trạch,… Vì các loại thức ăn này dễ gây nên tình trạng dị ứng dưới dạng viêm khớp.
Hình 3: Người bệnh cũng không nên ăn đồ nếp đã qua chế biến (Ảnh minh họa)
Bột mì: không nên ăn bột mì dưới bất kì hình thức nào. Bởi bột mì sẽ tình trạng viêm khớp của bạn tăng lên.
Hạn chế ăn chuối tiêu, các loại cà (cà ghém, cà pháo, cà chua,..). Thịt chó, canh cua cũng là những thức ăn không tốt với bệnh viêm khớp dạng thấp.
Ngoài ra một vấn đề quan trọng đối với bệnh xương khớp là hạn chế tối đa tình trạng tăng cân. Bởi cân nặng tăng có thể gây gia tăng áp lực cho phần xương khớp đang bị tổn thương. Từ đó khiến căn bệnh phát triển nặng hơn.
2. Nên ăn gì khi bị viêm khớp?
Bông cải xanh, bắp cải: là những loại rau xanh thuộc họ cải. Bông cải xanh hoặc bắp cải được biết đến với rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong hỗ trợ điều trị bệnh về khớp. Nhờ hợp chất sulforaphane, 2 loại rau xanh này có thể làm chậm những tổn thương ở sụn khớp. Vì vậy, người bệnh khớp có thể sử dụng bông cải xanh hoặc bắp cải trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Hình 4: Bông cải xanh, bắp cải: là những loại rau xanh thuộc họ cải (Ảnh minh họa)
Mỡ cá: Loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu rất giàu axit béo omega-3, giúp chống viêm. Hãy thêm cá vào chế độ ăn của bạn một nhiều lần trong một tuần.
Anh đào: Anh đào được xem là một loại trái cây rất tốt cho người bệnh viêm khớp. Các thành phần của anh đào có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Một nghiên cứu được thực hiện năm 2013 đã công bố trên Osteoarthritis and Cartilagecho biết sử dụng nước ép anh đào thường xuyên có thể cải thiện được đáng kể những cơn đau và cứng khớp. Vì vậy, sẽ không có lý do gì để không sử dụng loại trái cây này trong quá trình điều trị bệnh xương khớp.
Hình 5: Anh đào được xem là một loại trái cây rất tốt cho người bệnh viêm khớp (Ảnh minh họa)
Nghệ: Gia vị là sản phẩm chống viêm hiệu quả nhất, chứ không phải là các thực phẩm. Đó cũng chính là lý do mà nghệ được sử dụng trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Những lợi ích của nghệ đối với sức khỏe có được là nhờ thành phần Curcumin. Theo đánh giá năm 2012 được công bố trên Tạp chí Quốc tế Khoa học phân tử cho biết chất Curcumi có lợi trong việc quản lý bệnh khớp liên quan đến mãn tính.
Hình 6: Nghệ - Gia vị là sản phẩm chống viêm hiệu quả nhất (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó chống viêm cũng là một trong những tác dụng của nghệ. Do vậy, người bệnh có thể sử dụng nghệ trong chế biến các món ăn. Song để việc sử dụng nghệ trong chống viêm mang lại hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên sử dụng tinh bột nghệ, sản phẩm đã được loại bỏ tạp chất.
Viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh nguy hiểm nhưng không phải là không thể điều trị. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách, đúng phương pháp có thể khắc phục bệnh hiệu quả, kiểm soát được các biến chứng không mong muốn và ngăn ngừa bệnh tái phát. Vì vậy, bệnh nhân cần nhanh chóng đi kiểm tra nếu thấy cơ thể xuất hiện các biểu hiện bất thường ở xương khớp. Đồng thời, tỉnh táo và thận trọng khi lựa chọn bất kỳ phương pháp điều trị nào để đảm bảo an toàn cho cơ thể.