VÀI ĐIỀU VỀ THOÁI HOÁ CỘT SỐNG.

  • Tạ Ngọc Toàn
  • 0 bình luận

VÀI ĐIỀU VỀ THOÁI HOÁ CỘT SỐNG.

Thoái hoá cột sống là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, nó liên quan tới quá trình lão hoá. Do cột sống phải chịu nhiều những trọng tải xảy ra liên tục, dẫn tới biến đổi hình thái gồm các biến đổi thoái hoá ở đĩa đệm, thân đốt sống và ở các mỏm gai sau và tình trạng hư hại phần đĩa sụn mặt trên đốt sống, đĩa đệm và sụn khớp bên mỏm gai sau, mọc gai – mỏ xương ở chuỗi thân đốt sống.

Thoái hoá cột sống thường tiến triển chậm, biểu hiện bởi sự tăng dần các triệu chứng đau, cứng cột sống và hạn chế vận động.

Các vị trí thoái hoá đốt sống thường gặp:

Thoái hoá đốt sống cổ: thoái hoá chủ yếu ở các đốt sống C5, C6 và C7, hiếm khi xảy ra ở đoạn cao hơn.

Thoái hoá đốt sống ngực: ít gặp.

Thoái hoá đốt sống thắt lưng: ở một số bệnh nhân lớn tuổi, các gai xương có thể phát triển dọc theo suốt toàn bộ chiều dài của cột sống.

Thoái hoá của sụn khớp liên mỏm gai sau: gặp ở bệnh nhân lớn hơn 40 tuổi, thường gặp ở đoạn đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng.

 

 CHẨN ĐOÁN

Về lâm sàng:

Đau cơ cạnh cột sống khu trú xuất phát từ các dây chằng cạnh cột sống, các bao khớp.

Co thắt các cơ cạnh sống.

Đau rễ thần kinh có thể do chèn ép của dây thần kinh ống sống hoặc có thể chỉ là đau lan truyền dọc theo thần kinh có liên quan với tổn thương nguyên phát tại chỗ.

Cận lâm sàng:

Xquang quy ước: hình ảnh xquang điển hình của thoái hoá cột sống là hẹp khe đĩa đệm, đặc xương dưới sụn, hẹp các diện dưới sụn, chồi xương gai xương tân tạo.

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, chụp tuỷ cản quang: phát hiện rõ tổn thương xương, đĩa đệm, phần mềm gây các triệu chứng thần kinh do các tổn thương thoái hoá cột sống

Điện cơ: có giái trị chẩn đoán định khu tổn thương thần kinh bị chèn ép.

Để được tư vấn về các vấn đề bệnh lý cơ xương khớp hãy liên hệ với Trung tâm điều trị phục hồi xương khớp Việt Nam, địa chỉ:

Tại Hà Nội: số 15, ngõ 135 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

Tại Thái Bình: lô 14 – 15 Trần Phú, Tp Thái Bình, Tỉnh Thái Bình.

Tại Hải Phòng: 309 Hai Bà Trưng, Tp Hải Phòng.

Email: trungtamdieutrixuongkhop@gmail.com.

Điện thoại: 0961.095.111

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: