Triệu chứng

Triệu chứng

1 – Đau khớp

Với những bệnh nhân bị viêm đau khớp, người bệnh sẽ rất dễ gặp phải triệu chứng viêm đau rất khó chịu ở khớp gối. Khi bệnh mới khởi phát, người bệnh chỉ cảm thấy cơn đau rất mơ hồ, xuất hiện thoáng qua. Ban đầu, tình trạng viêm khớp chỉ mới bắt đầu hình thành nên chưa gây tổn thương tổn nhiều đến khớp. Về sau, người bệnh sẽ rất dễ gặp phải những cơn đau đớn khủng khiếp ở vùng khớp gối khi tình trạng sưng viêm nặng.
Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh chỉ cần cử động nhẹ khớp gối, co duỗi gối cũng thấy đau, do hai đầu xương cọ sát vào nhau và gây chèn ép lên các dây thần kinh, gân cơ, sụn khớp. Bên cạnh đó, cơn đau có thể xuất hiện nhiều lần trong ngày với các mức độ khác nhau, kèm theo đó là triệu chứng đau nhói, tê buốt. Dịch khớp càng suy giảm thì khớp sẽ càng bị khô nhiều hơn và bệnh nhân cũng sẽ bị đau liên tục, đau cả ngày lẫn đêm, khiến cho việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, người bị đau khớp gối thường bị đau đầu gối mỗi khi di chuyển lên xuống cầu thang.

2 – Khớp gối thường xuyên phát ra tiếng kêu lục cục, lạo xạo

Với những người cao tuổi, khi mắc bệnh viêm đau khớp gối sẽ rất dễ gặp phải tình trạng khớp gối phát ra các âm thanh lục cục hay lạo xạo khi bệnh nhân đứng lên, ngồi xuống. Điều này xuất phát từ nguyên nhân khớp gối bị khô, mất nước nên hai đầu xương và sụn cọ sát vào nhau làm phát ra âm thanh. Bên cạnh đó, phần sụn khớp bị ăn mòn và mỏng dần, chất hoạt dịch lại giảm đi khiến các khớp xương sẽ không còn hoạt động “trơn tru” như trước, dây chằng giảm đàn hồi và trở nên lỏng lẻo. Lớp sụn bị mỏng dần, khiến hai đầu xương dưới sụn mất đi sự bảo vệ nên khi cử động khớp gối sẽ làm phát ra những âm thanh lục cục hoặc lạo xạo. Đây chính là một dấu hiệu đặc trưng để nhận biết căn bệnh gai khớp gối.

3 – Khớp gối bị sưng và tấy đỏ dưới da

Với những bệnh nhân mắc bệnh viêm đau khớp gối, phần khớp gối nhanh chóng bị sưng to. Người bệnh rất dễ gặp phải triệu chứng sưng và tấy đỏ dưới da.  Gai xương xuất hiện càng nhiều sẽ khiến màng hoạt dịch nhanh chóng bị viêm và dẫn đến tràn dịch khớp gối. Điều này khiến cho khớp bị sưng trướng lên, vừa gây đau nhức, vừa gây hạn chế vận động. Bên cạnh đó, các mô sụn bị vôi hóa cũng sẽ làm xuất hiện các vùng tấy đỏ dưới da và gây đau rát. Tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh mà vùng khớp gối có thể bị sưng nhiều hay sưng ít, đau nhiều hay đau ít. Khi phần  đầu gối bị sưng, người bệnh sẽ khó khăn trong việc vận động.

4 – Tê mỏi, mất cảm giác

Triệu chứng này thường xuất hiện khi bệnh nhân bị viêm đau khớp gối ở mức độ nặng. Những cơn đau liên tục trong một thời gian dài sẽ gây chèn ép hệ thần kinh và khiến bạn rất dễ gặp phải hiện tượng tê mỏi. Nhiều bệnh nhân gặp phải triệu chứng đau nhức và tê kéo dài xuống bàn chân vào mỗi buổi sáng thức dậy hoặc ngồi lâu tại một chỗ. Thậm chí trường hợp nặng, người bệnh thường bị mất cảm giác ở chân, không thể đi lại và vận động bình thường.

5 – Cứng khớp

Cứng khớp là triệu chứng điển hình của những bệnh nhân bị viêm đau khớp, nhất là sau khi ngủ dậy vào buổi sáng. Với tình trạng sưng viêm ngày càng nặng, người bệnh sẽ rất khó cử động linh hoạt chân. Bên cạnh đó, trong quá trình ngủ, bệnh nhân không thể nào cử động chân, khiến các khớp dần bị cứng, không thể co duỗi chân. Nếu bệnh nhân càng cố gắng thực hiện thì chân sẽ càng đau nhói hơn. Tình trạng này sẽ được cải thiện khi người bệnh bắt đầu xoa bóp chân và tập vận động các cơ chân.

6 – Hạn chế vận động

Hầu hết những bệnh nhân nào mắc phải căn bệnh xương khớp đều rất dễ gặp phải tình trạng hạn chế vận động. Thông thường, những người bị viêm đau khớp gối sẽ khó đứng vững, mất thăng bằng và rất dễ ngã khi đi lại. Kèm theo đó là tình trạng cơ bắp chân và đùi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người bệnh sẽ có biểu hiện teo cơ, yếu cơ, gây khó khăn cho việc đi lại. Một số trường hợp còn kèm theo các triệu chứng tăng thân nhiệt, sốt cao, đau nhức toàn thân,…

Đặt lịch khám
© 2000-2016 VNTSC Vietnam. All rights reserved
Thiết kế bởi vntsc.vn

0961.095.111 (Tư vấn 24/7)

Hotline: 0961.095.111