Thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ

 

 

 

NGUYÊN NHÂN

Để làm rõ nguyên nhân bệnh thoái hóa đốt sống cổ, chúng ta tìm hiểu trên hai quan điểm của Tây y và Đông y.

1. Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ theo Tây y:
– Những người có tư thế làm việc hay cúi và hoạt động vùng cổ nhiều, làm việc như vậy với cường độ cao, những người có thâm niên lao động. Một sống đối tượng hay mắc thoái hóa đốt sống cổ là thợ hàn, người đi cấy, thợ cắt tóc, bác sĩ răng hàm mặt, nhân viên văn phòng …

Tứ thế làm việc không hợp lý là nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ

– Ở người cao tuổi hay bị lão hóa các đĩa liên đốt, các thân đốt tưới máu kém nên tỷ lệ mắc cao hơn người trẻ.

– Do ngồi máy tính nhiều, ít vận động, ít thời gian nghỉ ngơi. Đối tượng mắc nhiều nhất là nhân viên văn phòng.

– Vị trí ngồi làm việc quá cao hoặc quá thấp khiến đầu thường xuyên phải ngước lên hoặc cuối xuống. Vùng cổ và gáy ít hoạt động do ngồi cố định.

Ít thay đổi tư thế ngủ

– Nằm ngủ cố định 1 hoặc 2 tư thế, ít đổi tư thế ngủ, gối ngủ không phù hợp.

2. Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ theo Đông y:
– Do chứng phóng hàn thấp làm khí huyết trong kinh lạc bị tắc nghẽn gây đau, cử động khó khăn. Thường gặp nhiều ở người cao tuổi, sức đề kháng kém.

– Bệnh thoái hóa đốt sống cổ do chế độ ăn uống không tốt gây tổn thương Tỳ vị, Tỳ thống huyết, làm Tỳ suy yếu, máu không đến được vùng bị bệnh. Thấp tà xâm nhập vào những người Tỳ hư do ăn uống kém, trong thời gian dài gây đờm, đờm và thấp cùng đưa lên cổ và vai làm ngăn cản khí huyết gây đau.

Ăn uống không điều độ là nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

– Ở người già xương và các đốt xương ít được nuôi dưỡng gây thoái hóa, dẫn đến đau và khó vận động.

– Do tai nạn chấn thương từ trước đó làm ảnh hưởng đến gân cơ và khớp cổ gáy.

Người bệnh cần nắm rõ nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ để có biện pháp điều trị ngay.

 

TRIỆU CHỨNG

Thoái hóa cột sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội. Nó không chỉ ở những người già mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động hoặc phải cúi nhiều là bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ.Các biểu hiện điển hình của bệnh có thể dễ nhận thấy là cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau, đau cổ sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân…

- Nhìn chung, người bệnh có các cảm giác đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ là biểu hiện thường thấy nhất ở bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ và cột sống lưng luôn có cảm giác đau buốt khó chịu, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn.

- Các động tác cổ bị vướng và đau; có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

- Biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ bằng các cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

- Có trường hợp bệnh nhân khi gặp không khí lạnh tràn về (trở trời) kết hợp với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ sáng hôm sau. Người bị cứng cổ không tự đi được và rất sợ những cơn ho, hắt hơi. Có người đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải. Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người...

- Khám chỉ thấy các cử động ở cổ bị hạn chế (nặng); có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ, chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.

- Với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

- Khi vận động cổ thì bị đau, cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả hai bên. Trong một số ít những trường hợp, mất cảm giác khéo léo của tay, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.

 

ĐIỀU TRỊ

Sớm điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ qua những biểu hiện ban đầu: Với những biểu hiện bệnh thoái hoá đốt sống cổ trên đây mà các bác sỹ sẽ có những chẩn đoán chính xác cho tình trạng này.

Tùy theo từng tình trạng và nguyên nhân khác nhau mà có cách điều trị khác nhau như:
- Thay đổi tư thế làm việc

- Massage cổ thường xuyên

- Không đội nặng trên đầu

- Ngủ nghỉ đúng tư thế

- Vật lý trị liệu, châm cứu....

Như vậy chúng ta có thể thấy biểu hiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ vô cùng đa dạng, với mỗi người lại có những dấu hiệu nhận biết khác nhau, do đó nếu bạn thấy mình có bất cứ biểu hiện bất thường nào về đốt sống cổ thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được điều trị đúng cách và tốt nhất.

 

 

 

 

 

Đặt lịch khám
© 2000-2016 VNTSC Vietnam. All rights reserved
Thiết kế bởi vntsc.vn

0961.095.111 (Tư vấn 24/7)

Hotline: 0961.095.111