Đau khuỷu tay

Đau khuỷu tay

 

 

 

NGUYÊN NHÂN

– Các vận động mạnh, chơi các môn thể thao quá sức chịu đựng có liên quan đến khớp khuỷu tay như: chơi bóng chuyền, cầu lông, tennis,…

– Những người có nghề nghiệp đòi hỏi phải ngồi lâu một chỗ, sử dụng bàn tay, cánh tay liên tục như nhân viên đánh máy, dân văn phòng, thợ may, lái xe đường dài,… thường bị đau nhức vùng khuỷu tay. Hoặc nghề nghiệp buộc phải cử động tay liên tục như thợ mộc, thợ hàn, thợ rèn,...

– Các bệnh lý khác:

+ Thoái hóa khớp khuỷu tay: Đau khớp khuỷu tay được xem là triệu chứng đầu tiên khi bị khớp khuỷu bị thoái hóa. Ngoài ra, bệnh nhân còn kèm dấu hiệu tê, cứng khớp, mất dần năng lực vận động.

+ Viêm lồi cầu xương cánh tay: Biểu hiện bằng việc đau ở mặt ngoài khuỷu tay, ở vị trí bám tận gân lồi cầu. Đau lan dọc theo cẳng tay. Chúng tăng lên khi làm các động tác gấp duỗi khuỷu tay hay sấp ngửa bàn tay, khi ấn vào lồi cầu khuỷu tay, đau khớp khuỷu.

+ Viêm mỏm khuỷu: Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến vận động khuỷu tay gặp khó khăn. Đau ở mỏm khuỷu, lan xuống mặt trong cẳng tay, tăng lên khi ấn trực tiếp hay gấp và úp sấp bàn tay có đối kháng.

+ Nang dịch mỏm khuỷu: Bệnh gút, viêm khớp hoặc nhiễm khuẩn khiến sưng bao thanh dịch khuỷu tay hoặc viêm bao hoạt dịch cũng khiến đau khuỷu tay.

– Nguyên nhân đau khuỷu tay còn do chấn thương khớp khuỷu, va đập, tai nạn giao thông,… khiến các cơ ở khuỷu bị tổn thương, giãn đột ngột và đau mỏi.

 

TRIỆU CHỨNG

Chứng đau khuỷu tay gây cản trở vận động và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Khi mắc phải chứng đau khuỷu tay, người bệnh sẽ gặp những biểu hiện như:

– Các hoạt động hàng ngày như đánh máy, chơi thể thao hoặc bê vác gặp trục trặc, có cảm giác đau mỏi. Các cơn đau cũng tăng lên khi duỗi cổ tay, xoay cẳng tay, gập duỗi ngón hoặc nâng vật nặng.

– Các cơn đau có thể lan xuống cánh tay, bàn tay, cổ tay hoặc ngón tay.

– Khả năng duỗi cổ tay, cầm nắm giảm trầm trọng.

– Khi bị đau khuỷu tay, người bệnh thường không có triệu chứng sưng, nóng, đỏ ở khớp khuỷu.

 

ĐIỀU TRỊ

Điều trị đau khuỷu tay tùy nguyên nhân gây đau mà từng trường hợp có chỉ định cụ thể. Một số cách chữa đau khuỷu tay thường được áp dụng là bao gồm cả dùng thuốc điều trị, thực hiện vật lý trị liệu hay kết hợp cả hai:

Khi hiện tượng đau khuỷu tay mới xuất hiện, bạn có thể thực hiện một số biện pháp giảm đau tại chỗ đơn giản như sau:

– Chườm đá: Trong trường hợp bệnh nhẹ thì biện pháp đơn giản và tối ưu mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, giúp giảm sưng đau hiệu quả là chườm đá. Hãy thực hiện chúng 3 lần mỗi ngày tại vị trí đau.

– Nghỉ ngơi, hạn chế vận động: Người bị đau khớp khuỷu tay nên nghỉ ngơi nhiều, hạn chế vạn động mạnh, đặc biệt là chơi thể thao, các hoạt động mạnh cho đến khi các triệu chứng được cải thiện hoàn toàn.

Những cách này tuy đơn giản nhưng khá hiệu quả nếu người bệnh có thể thực hiện kịp thời. Tuy nhiên, nếu đã thực hiện các biện pháp giảm đau tại chỗ nhưng tình trạng đau vẫn kéo dài, khả năng lớn là bạn đã bị bệnh lý về xương khớp phức tạp hơn. Khi đó, việc đi khám tại các cơ sở y tế và điều trị bằng thuốc là yêu cầu bắt buộc. Có hai cách điều trị bằng thuốc đối với trường hợp đau khớp khuỷu tay do bệnh lý về xương khớp:

- Dùng thuốc Tây Y:
Trong Tây y, các loại thuốc được chỉ định là thuốc kháng viêm không steroid dạng uống hoặc tiêm kháng viêm tại chỗ cortisone giúp giảm đau nhanh chóng và giảm sưng viêm. Đối với trường hợp khớp bị nhiễm khuẩn thì cần điều trị bằng các thuốc kháng sinh thích hợp trong 2 tháng. Tuy nhiên, cần lưu ý việc dùng các loại thuốc này cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ và thường chỉ được dùng trong nhưng đợt cấp tính, do thuốc có thể gây tác dụng phụ có hại nếu sử dụng trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, vì Tây y chủ yếu tập trung vào điều trị triệu chứng sưng đau biểu hiện bên ngoài, nên thường giảm đau rất nhanh nhưng bệnh cũng rất dễ bị tái phát. Nguyên nhân là do bệnh không được điều trị từ căn nguyên nên tình trạng bệnh chỉ ổn định tạm thời, sau một thời, do các tác nhân từ cả bên trong và bên ngoài cơ thể, bệnh lại tái phát trở lại.

Dùng thuốc Đông y:
Phương pháp thứ hai thường được dùng để khắc phục nhược điểm của thuốc Tây y là điều trị bằng thuốc Đông y. Theo y học cổ truyền, đau khuỷu tay là do khí huyết bị tắc không lưu thông được, gây nên những điểm đau. Lúc đầu đau dữ dội, sau lâu dần điểm đau này ấn vào cảm giác dễ chịu, đau âm ỉ dai dẳng kéo dài, thuộc nhóm bệnh do bất nội ngoại nhân gây nên. Căn nguyên của bệnh là do tạng can và thận suy yếu, nên việc điều trị sẽ tập trung bồi bổ để hồi phục hai tạng này. Sau khi can thận đã được cân bằng, tự khắc cơ thể sẽ điều chỉnh để chống lại các tác nhân gây bệnh, khi đó bệnh sẽ được điều trị hiệu quả.

– Xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt:

Các phương pháp trên vừa có thể sử dụng như một biện pháp riêng biệt, vừa là một biện pháp hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị chứng đau khuỷu tay một cách hiệu quả. Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu như thế nào. Với trường hợp đau khuỷu tay do giãn cơ hay chấn thương vật lý, bệnh nhân chỉ cần thực hiện xoa bóp, chấm cứu hay bấm huyệt trong 1 liệu trình là có thể khỏi. Đối với các trường hợp bệnh lý phức tạp hơn, bên cạnh việc điều trị chính bằng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện thêm xoa bóp, châm cứu hay bấm huyệt để đẩy nhanh hiệu quả điều trị.

 

 

Đặt lịch khám
© 2000-2016 VNTSC Vietnam. All rights reserved
Thiết kế bởi vntsc.vn

0961.095.111 (Tư vấn 24/7)

Hotline: 0961.095.111